chia sẻ thông tin về công nghệ

Cách ngăn chặn việc tự cài ứng dụng rác vào máy tính

0

Hầu hết những phần mềm miễn phí hiện nay mà người dùng tải về, đều được đính kèm thêm các tùy chọn hoặc tự động cài đặt những phần mềm rác vào hệ điều hành máy tính. Vậy làm sao để ngăn chặn tình trạng tự cài ứng dụng rác? Mời bạn theo dõi bài viết sau.

Thói quen của người dùng

Thông thường khi cài đặt những phần mềm, đặc biệt là một số phần mềm miễn phí. Người dùng theo thói quen và vì không hiểu biết về tiếng Anh nên người dùng thường click “một lèo” Next, Ok, Accept, Finish,… Vì thế những phần mềm này đã vô tình được cài đặt vào máy tính của bạn.

Điển hình phổ biến hiện nay là một số phần mềm như : 360 Total Security (Bản china) Pennybe, Ashampoo, PriceFountain, Codomo Dragon, Ask toolbar. Đây là những phần mềm làm đầy dung lượng bộ nhớ máy, khiến máy bị nặng thêm, bị đổi trang chủ và hệ thống máy chủ tìm kiếm,  gây ra những xung đột trong những phần mềm khác thậm chí là lây lan virus

Cách chặn cài đặt phần mềm rác trên máy tính

tu-cai-ung-dung-rac

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tự cài ứng dụng rác vào máy tính.  Nếu không để ý bạn có thể vô tình cấp phép cho những ứng dụng khác xâm nhập vào hệ điều hành của mình.

Vì thế một ứng dụng ra đời để giúp người dùng ngăn chặn các hành vi tự cài ứng dụng rác vào máy tính. Đó là Unchecky, ứng dụng này vô cùng tiện lợi dung lượng ít không chiếm nhiều tài nguyên mà nó còn khá hiệu quả. Ứng dụng này giúp người dùng xóa bỏ những lo lắng và phiền phức mỗi khi cài đặt phần mềm về máy.

Phần mềm này hoạt động tốt trên những hệ điều hành như Windows XP, Win 7, Win 8, Win 8.1. Để có thể sử dụng phần mềm này, ban đầu bạn cần cài đặt Unchecky vào máy. Sau khi tiến hành Cài đặt xong, ứng dụng sẽ tiến hành tự chạy ngầm trong hệ thống của bạn.

Mỗi khi bạn cài đặt phần mềm, ứng dụng này sẽ có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra và đưa ra những tùy chọn để cảnh báo người dùng. Vì vậy bạn có thể yên tâm mà thực hiện, không phải lo việc cài thêm những ứng dụng rác vào máy.  Hiện nay công cụ ứng dụng này đang được hỗ trợ cập nhật hàng ngày và hàng giờ rất tiện lợi cho người sử dụng.

Nếu máy tính của bạn bị xâm nhập một cách dễ dàng thì những thông tin và những dữ liệu cá nhân quan trọng liên quan tới bạn đều có nguy cơ bị tiết lộ. Hiện nay ngày càng nhiều những phương pháp xâm nhập vào máy tính đang thịnh hành và tinh vi hơn.

Và xâm nhập bằng một phần mềm thứ 3 chính là một trong số cách lây nhiễm phần mềm rác phổ biến nhất. Những người sử dụng máy tính không có một sự tỉnh táo nhất định thì việc cài đặt một phần mềm đã soạn những vi rút xâm nhập là điều dễ dàng xảy ra.

Vì vậy bạn nên thiết lập các ứng dụng như trên để có thể ngăn chặn những hành vi tự cài ứng dụng rác vào máy tính. Bên cạnh đó cũng cần đề cao cảnh giác và chú ý theo dõi mỗi khi tải bất kỳ phần mềm nào về máy.

Cách xóa các phần mềm rác trên máy tính

Xóa các phần mềm rác trên win 7

Bạn vào Windows -> chọn Control Panel -> Uninstall a program

Xóa các phầm mềm rác trên máy tính
Xóa các phầm mềm rác trên máy tính

Tại đây, bạn có thể xóa những phần mềm rác mà mình không sử dụng tới bằng cách: Click chuột phải vào phần mềm -> chọn Uninstall

Xóa các phần mềm rác trên win 10

  • Click Windows , rồi chọn Cài đặt  > Ứng dụng Ứng dụng & tính năng
  • Chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa, sau đó chọn Gỡ cài đặt
Xóa phần mềm rác trong win 10
Xóa phần mềm rác trong win 10

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.