Bật mí 3 cách vào safe mode win 10 bạn nên biết

Safe Mode có thể đã quá quen thuộc với những người thành thạo kỹ thuật hoặc yêu thích khám phá hệ thống vốn có sẵn trên các phiên bản của Windows. Tuy nhiên, trên Windows 10 thì việc truy cập vào Safe Mode không chỉ đơn giản là bấm phím F8 là được. Chúng tôi xin bật mí cho bạn 3 cách vào safe mode win 10 cho bạn tham khảo.

1. “Triệu hồi” phím F8 trở lại

Mặc định trên Windows 10 bạn đã chỉ đơn giản là truy cập vào Safe Mode từ màn hình khởi động trên các phiên bản trước. Tuy nhiên, nếu muốn bạn vẫn có thể đưa tính năng này trở lại.

Triệu hồi phím f8 trở lại

Rất đơn giản, click chuột phải vào Start Menu rồi chọn Command Prompt (Admin), tiếp theo ấn chọn YES nếu xuất hiện hộp thoại, sau đó nhập/copy dòng lệnh “Bcdedit /set {default} bootmenupolicy legacy” và nhấn phím Enter.

Nếu như bạn không muốn sử dụng tính năng này nữa, truy cập vào ứng dụng cmd với quyền hạng Admin, gõ/copy dòng lệnh “Bcdedit /set {default} bootmenupolicy standard” và nhấn phím Enter để hoàn tất.

2. Cách vào safe mode win 10 bằng tùy chỉnh thiết lập hệ thống với System Configuration

Đây là cách làm đơn giản vì người dùng không phải sử dụng các dòng lệnh như ở trên và thích hợp trong trường hợp bạn truy cập vào Safe Mode đột xuất để diệt virus hoặc xóa bỏ một ứng dụng nào đó. Những gì bạn phải thực hiện là nhấn đồng thời 2 phím Windows+R, cửa sổ sẽ hiện ra, gõ vào chữ “msconfig” và nhấn OK.

Tùy chỉnh thiết lập hệ thống với System Configuration

Trong mục System Configuration, hãy chuyển sang tab Boot, tại mục Boot Options, chọn một trong bốn tùy chọn có sẵn gồm:

  • Minimal: Truy cập chế độ Safe Mode với số lượng hạn chế các trình điều khiển và dịch vụ tuy nhiên vẫn sử dụng giao diện đồ họa của hệ điều hành Windows.
  • Alternate Shell: Nếu bạn rành về các dòng lệnh Command Prompt thì chọn chế độ này.
  • Active Directory Repair: Truy cập chế độ Safe Mode và có quyền truy cập vào những thông tin cụ thể như thiết bị phần cứng. Nếu không thiết lập thành công phần cứng mới, ví dụ như Active Directory thì Safe Mode sẽ được dung để khôi phục lại sự bình thường cho hệ thống.
  • Network: VTruy cập chế độ Safe Mode với các dịch vụ/ driver dành cho kết nối mạng, sử dụng giao diện đồ họa của hệ điều hành Windows.

Trường hợp bạn không thành thạo hay cảm thấy rắc rối thì chỉ cần chọn Minimal là được. Sau đó tiếp tục chọn lần lượt Apply và Ok, thiết bị sẽ hỏi có khởi động lại ngay không hoặc sẽ tự động vào Safe Mode trong lần khởi động tiếp theo.

>> Có thể bạn quan tâm: làm mục lục trong word 2016

3. Sử dụng “đường vòng” thông qua Advanced Startup

Cách cách vào safe mode win 10 này thực ra có vẻ hơi phức tạp nhưng lại rất hữu ích trong những trường hợp cấp bách. Để vào được Advanced Startup, có tối thiểu ba cách để truy cập.

  • Cách 1: Vào mục Setting > chọn Update & Security > chọn Recovery > chọn Advanced Startup > chọn Restart Now.
  • Cách 2: Nhấn giữ phím đồng thời phím Shift + Restart ở Start Menu.

Nhấn giữ phím đồng thời phím Shift + Restart ở Start Menu

  • Cách 3: Khi thiết bị của bạn không thể khởi động vào Windows,  nhấn giữ phím nguồn để tắt đột ngột (hoặc chọn reset) hai đến ba lần thì Windows 10 sẽ tự động truy cập vào chế độ Advanced Startup.

Với một trong ba cách làm chắc chắn sẽ giúp bạn truy cập vào Advanced Startup. Tiếp theo, bạn chọn Troubleshoot > Advanced Options > Startup Settings > Restart thì máy tính sẽ khởi động lại và xuất hiện ra tùy chọn vào Safe Mode.

Hy vọng với các cách vào safe mode win 10 hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn vào Safe Mode trên Windows thành công. Cảm ơn đã ghé thăm bài viết của chúng tôi!

>> Xem thêm

Hướng dẫn sử dụng macbook đơn giản, dễ hiểu nhất

Lý do vì sao mà bạn lại không nên mua đồ dùng công nghệ vào mùa hè?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *