Có nên xây nhà khi đang có tang không?

Việc xây dựng nhà cửa rất quan trọng, cần lựa chọn thời điểm hợp với tuổi gia chủ, hướng nhà ra sao và phong thủy nhà cửa như thế nào để việc làm ăn phát đạt, cuộc sống nhiều may mắn. Nhưng nếu bạn chọn được thời điểm hợp với tuổi nhưng gia đình có tin buồn, vậy lúc này có nên xây nhà khi đang có tang không?

1. Có nên xây nhà khi đang có tang không?

Khi nhà có tang không nên thực hiện những việc vui chơi giải trí

Khi mất đi người thương trong gia đình thì đây là sự mất mát rất lớn cho bạn cũng như những người xung quanh.

Để tỏ lòng thương nhớ và sự thương tiếc thì theo truyền thống nước ta, khi có người thân mất thì sẽ để tang 3 năm nếu là bậc sinh thành đã khuất, nhưng hiện nay có một số nơi rút ngắn lại là 26 tháng.

Trong thời gian có tang dù thì con cháu kiêng những việc như tổ chức vui chơi, tiệc tùng, ca hát, reo hò, liên hoan, cưới xin…do đó những việc mang tính vui chơi giải trí thì sẽ bị hoãn lại. Vậy đối với việc sửa chữa, xây dựng nhà cửa thì sao, có phải kiêng kỵ gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Việc xây dựng nhà là việc quan trọng cả một đời người và đây là nơi an cư lạc nghiệp do đó phải hết sức thận trọng lựa chọn thời điểm xây dựng sao cho hợp tuổi gia chủ, hướng nhà tốt, phong thủy hài hòa,… Và đặc biệt khi đang để tang thì tốt nhất bạn hãy tạm  hoãn dự định xây nhà lại mặc dù mọi thứ đã sẵn sàng.

Thời gian để tang ông bà là 1 năm, con để tang bố mẹ từ 1,5 năm cho tới 3 năm, tùy theo tục lệ địa phương và gia tộc mà có thể linh động thời gian để tang.  Sau khi hết tang thì bạn hãy triển khai việc xây dựng nhà cửa sau.

>> Bài viết tham khảo: Hướng dẫn sử dụng macbook đơn giản, dễ hiểu nhất

2. Có nên sửa chữa nhà khi đang có tang không?

Với những sửa chữa nhỏ, nhanh chóng bạn vẫn có thể thực hiện khi nhà có tang

Chúng ta mỗi ai cũng biết rõ rằng nếu thực tế khi để tang dù vẫn khăn tang, vẫn thắp hương khấn vái nhưng trong lòng không hướng về cầu bình an cho người đã mất thì cũng không có ý nghĩa.

Ngoài những kiêng kỵ khi để tang được đề cập ở mục trên thì người để tang cần thận trọng khi cư xử và những lời ăn tiếng nói với các mối quan hệ trong xã hội. Bởi khi mất thì theo quan niệm tâm linh của ông cha ta, linh hồn của những người mới mất chưa hẳn đã siêu thoát mà vẫn đang ở trong ngôi nhà mình.

Do đó, việc ăn nói cũng như việc xây dựng lại nhà cửa cần được cân nhắc. Đối với việc xây nhà thì là kiêng kỵ, vậy nếu nhà bạn hỏng hóc cần sửa chữa một số chỗ nhưng nhà đang có tang thì có nên thực hiện không?

Đối với những công trình sửa chữa lớn ví dụ như trát tường, xây thêm tầng, đổ mái, xây thêm công trình phụ,… thì bạn nên cân nhắc lại vì trong thời gian để tang cũng không nên thực hiện những việc này.

Tuy nhiên, nếu nhà hỏng một vài chỗ nhỏ chỉ cần sửa chút là xong và mang tính chất hệ trọng, ví dụ như tường ngấm nước khiến nhà bạn ẩm ướt và khó chịu, trần nhà bị dột,… thì bạn vẫn có thể xem ngày và xin tổ tiên để sửa chữa để đảm bảo sức khỏe và cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Nhưng lưu ý thì chỉ nên sửa sang đơn giản, nhanh chóng để khắc phục sự cố trước mắt đã, còn sửa kỹ càng chỉn chu thì bạn hãy để khi hết tang mới thực hiện nhé.

Với những chia sẻ về vấn đề có nên xây nhà khi đang có tang không qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và đưa ra quyết định sửa chữa, xây dựng nhà cửa sao cho phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng và đạo hiếu.

Để được tư vấn luật xây dựng trực tuyến bạn hãy liên hệ với Luật Dương Gia để được giải đáp chi tiết hơn nhé!

Có nên xây nhà khi đang có tang không?

Chúc bạn thành công và gặp nhiều may mắn!

>> Xem thêm: Cách ngăn chặn việc tự cài ứng dụng rác vào máy tính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *