chia sẻ thông tin về công nghệ

Điện năng lượng mặt trời 3 pha

0

Khi tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời, bên cạnh loại 1 pha thì điện năng lượng mặt trời 3 pha rất được quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng Intech Energy tìm hiểu chi tiết về hệ thống điện năng lượng mặt trời 3 pha bạn nhé!

Điện năng lượng mặt trời 3 pha có khác với điện năng lượng 1 pha không?

Nếu phân tích về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời 1 pha và 3 pha thì chúng tương tự nhau. Điểm khác biệt duy nhất ở đây đó chính là loại dây dẫn điện và dòng điện xoay chiều (AC).

Tại các nhà xưởng, nhà máy cần tiêu thụ một lượng lớn điện năng thì thường sẽ dùng hệ thống điện mặt trời 3 pha thay vì 1 pha. Nguyên nhân là vì dây dẫn điện 3 pha sẽ dễ dàng chạy tải hơn và lượng điện năng hao tổn cũng ít hơn so với dây dẫn pha.

Điện năng lượng mặt trời 3 pha được dùng cho nhà máy, nhà xưởng

Những ưu điểm của hệ thống điện mặt trời 3 pha

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời 3 pha có thể mang lại cho các nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp những lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí sử dụng điện: Nhờ có điện mặt trời nên khi vận hành vào ban ngày, máy móc sẽ được vận hành dựa vào nguồn điện của mặt trời thay vì điện lưới. Vì vậy nên số tiền điện cần thanh toán mỗi tháng của doanh nghiệp sẽ giảm đi đáng kể.

 • Tận dụng không gian không dùng đến: Hệ thống điện mặt trời không cần một khoảng đất trống cụ thể để lắp đặt mà hoàn toàn có thể lắp trên mái của nhà xưởng. 

 • Làm mát cho không gian bên trong: Ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà xưởng sẽ được hệ thống tấm pin mặt trời hấp thụ. Vậy nên lượng nhiệt mà mái nhà hấp thụ sẽ không cao, từ đó giúp cho xưởng trở nên mát mẻ hơn rất nhiều.

 • Không tốn kém chi phí bảo trì: Hệ thống điện mặt trời thường có tuổi thọ cao, ít gặp vấn đề nên chỉ cần làm sạch theo định kỳ để bảo đảm hiệu suất hoạt động.

 • Thời gian hoàn vốn nhanh: Điện mặt trời là một khoảng đầu tư thông minh, chỉ cần 5-6 năm là nhà máy, xưởng sản xuất có thể hoàn vốn.

Sử dụng hệ thống điện mặt trời 3 pha giúp tận dụng không gian

Nguyên lý hoạt động và thiết bị dùng trong hệ thống điện mặt trời 3 pha

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời 3 pha khá đơn giản:

 • Vào buổi sáng, khi có ánh sáng mặt trời thì các tấm pin sẽ tự động hấp thu ánh sáng (quang năng) và chuyển thành điện năng (điện 1 chiều).

 • Dòng điện 1 chiều được sản xuất ra nhờ bộ chuyển đổi điện inverter để chuyển thành dòng điện 2 chiều mà chúng ta sử dụng. Lượng điện này sẽ hòa trực tiếp vào lưới điện nhà nước để đi đến các tải điện.

 • Điện mặt trời sẽ được ưu tiên cho vào tiêu thụ trước, sau khi không còn điện mặt trời thì hệ thống mới dùng điện trong lưới điện quốc gia.

Những thiết bị dùng trong hệ thống điện 3 pha bao gồm:

 • Những tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 440wp.

 • Một bộ chuyển đổi điện Inverter hòa lưới.

 • Một hệ thống giám sáng từ xa để theo dõi sự vận hành của hệ thống.

 • Hệ thống bảo vệ gồm khung, giá đỡ, chống tia sét, tiếp địa,… để đảm bảo an toàn.

Điện mặt trời sẽ được ưu tiên dùng trước trong lưới điện

Lời kết

Trên đây là những thông tin xoay quanh điện năng lượng mặt trời 3 pha mới nhất bạn có thể tham khảo. Đừng quên liên hệ với Intechsolar.vn để được nhân viên tư vấn chi tiết khi có thắc mắc hoặc có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời bạn nhé!

>>Xem thêm:

 1. Điện năng lượng mặt trời 3 pha
 2. Chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái
 3. Mẫu hợp đồng lắp đặt điện năng lượng mặt trời
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.