Những tác dụng không ngờ dành cho sức khỏe con người của hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô được biết đến là một loại thuốc bổ quý làm tóc bạc biến thành tóc đen, người cao tuổi hóa thành người trẻ tuổi. Hôm nay, bài viết sẽ cùng với các bạn tìm hiệu đặc điểm cũng như công dụng của hà thủ ô đỏ ngay dưới đây nhé.

Hà thủ ô đỏ là gì?

Hà thủ ô đỏ là loại cây thuộc giống họ rau răm, là rễ củ được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời. Cây hà thủ ô đỏ còn có nhiều tên gọi khác như địa tính, cây thủ ô, cây mần ăng ón và cây dạ hợp. Ở mỗi vùng, mỗi địa phương lại có những tên gọi hà thủ ô đỏ này khác nhau.

Đặc điểm của cây hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ có thân dây leo được quấn đan vào nhau vào ban đêm. Loại cây này có tuổi thọ lên đến vài năm, thân cây hà thủ ô đỏ xoắn lại, đan xen nhau. Bên ngoài thân cây có mà xanh tía, mặt thân nhẵn, nhiều cây có thêm vân và không có lông. Lá cây hà thủ ô đỏ thường mọc xen kẽ nhau, lá có cuống dài, và phiến lá có hình trái tim. Phía mép lá có thể nguyên hoặc hơi lượn sóng.

Lá cây hà thủ ô đỏ mỏng và có màu nâu nhạt. Hoa của cây này rất bé với bán kính đạt khoảng 1 mm. Chúng mọc thành các cụm một, cánh hoa màu trắng và có nhiều cánh. Hà thủ ô đỏ có các chất dinh dưỡng như tinh bột chiếm 45,2%, chất đạm chiếm 1,1%, chất tan trong nước chiếm 26,4%, chất vô cơ chiếm 4,5%, chất béo và lexitin chiếm 3,1%, chất anthraglucozit chiếm 1,7%.

Công dụng của hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ là một vị thuốc quý được lưu truyền trong dân gian để làm thuốc bổ. Giúp điều trị các căn bệnh về thần kinh, giúp khỏe gân cốt, chữa suy nhược cơ thể, giúp con người sống thọ hơn, tóc và râu từ bạc chuyển thành đen. Đặc biệt, đối với phụ nữ, cây hà thủ ô đỏ còn hỗ trợ điều trị một bệnh ngay sau sinh và một số bệnh xích bạch đới.

 

Một số đơn thuốc hà thủ ô đỏ 

Nếu sử dụng hà thủ ô đỏ cho người già yếu, thần kinh bị suy nhược hoặc ăn tiêu kém. Bạn nên sử dụng đơn thuốc bao gồm 10 gam hà thủ ô đỏ, cùng với 5gam đại táo, 3 gam trần bi, 3 gam sinh khương, 2 gam cam thảo và 600 ml nước. Sau đó đun với mức lửa nhỏ cho đến khi thuốc sắc còn 200 ml nước. Nên sử dụng nước uống 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Nếu muốn sử dụng hà thủ ô để làm khỏe gân xương, tóc râu chuyển thành đen và bền tinh ký thì bạn nên chuẩn bị đủ một số nguyên liệu sau. 600 gam hà thủ ô đỏ đem đi rửa sạch rồi ngâm trong nước gạo với khoảng thời gian 4 ngày.

Sau khi ngâm nước gạo 4 ngày, bạn hãy cắt bỏ vỏ rồi đem đỗ đen rửa sạch rồi cho vào chõ. Lần lượt cho một lớp hà thủ ô đỏ rồi lại cho một lớp đỗ đen rồi mới đồ cho chín hạt đỗ đen. Sau đó, đem bỏ đỗ đen đi rồi lấy hà thủ ô đỏ mang đi phơi khô rồi tán thành bột.

Nếu muốn sử dụng hà thủ ô để điều trị cholesterol trong máu cao thì bạn nên chuẩn bị khoảng 0,9 kg hà thủ ô tươi. Sau đó đem hà thủ ô đỏ đi rửa sạch và rang giòn lên rồi mới nghiền chúng thành bột. Mỗi lần uống với nước sôi để nguội, bạn nên lấy khoảng 15 gam và uống khoảng 2 lần mỗi ngày. 

Nếu muốn điều trị bệnh táo bón, bạn có thể sử dụng khoảng 20% dung dịch hà thủ ô để tiêm bắp tay. Mỗi ngày sử dụng một lần, mỗi lần sử dụng khoảng 4 ml. Trong trường hợp, bạn bị nặng hơn thì có thể sử dụng 2 lần mỗi ngày. Để nắm rõ hơn về các loại cây thuốc quý trong dân gian, bạn có thể truy cập vào trang web: caythuocdangian.com để tìm hiểu thêm.

Cây Thuốc Dân Gian | Vi Diệu Nam Dược

Địa chỉ: Số 18, ngách 376/1 ngõ 376, đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0983028209

Email: caythuocdangiancom@gmail.com.

Xem thêm:

>>> Điểm mặt những lợi ích thiết thực của chiếc máy chạy bộ

>>> Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản đồ điện tử khi vận chuyển xa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *