chia sẻ thông tin về công nghệ

Nộp tờ khai thuế qua mạng theo định dạng XML như thế nào?

0

Khi kê khai thuế xong muốn kết xuất tờ khai ra file theo các định dạng khác nhau có được không? Có lỗi xảy ra khi kết xuất tờ khai XML xử lý bằng cách nào? Cách nộp tờ khai thuế qua mạng theo định dạng XML như thế nào là chuẩn?… Có rất nhiều câu hỏi được kế toán đặt ra trong quá trình thực hiện việc kê khai thuế. Để giải đáp những câu hỏi ấy, mời quý bạn đọc cùng theo dõi hướng dẫn cách kết xuất file theo các định dạng trên HTKK và cách để nộp tờ khai thuế theo định dạng XML dưới đây.

Cách kết xuất file PDF: Trong trường hợp người sử dụng không có máy in laser hoặc có mục đích khác thì có thể kết xuất tờ khai ra file PDF để thuận tiện cho việc lưu trữ dữ liệu. Để thực hiện kết xuất ra file PDF máy tính của bạn cần được cài đặt phần mềm hỗ trợ kết xuất ra file PDF, cụ thể bạn thực hiện như sau để cài phần mềm hỗ trợ kết xuất ra PDF: Vào thư mục PDF Writer, lần lượt chạy cài đặt 2 file Converter.exe và CuteWriter.exe (có hướng dẫn trên màn hình). Sau khi cài xong trong mục Start chọn Setting, chọn Printers and Faxes sẽ xuất hiện máy in tên là CutePDF Writer.

Kế toán cấu hình kiểu giấy A4 cho máy in CutePDF Writer bằng cách kích phải chuột vào tên máy in, chọn mục Device Settting, tại mục From To Tray Assignment (Onlyone) chọn kiểu A4.
Từ ứng dụng hỗ trợ kê khai, bạn mở tờ khai cần kết xuất rồi ấn chọn nút In sẽ xuất hiện màn hình để chọn máy in tên là “CutePDF Writer”, bấm nút In, hệ thống sẽ yêu cầu nhập tên file và bấm Save để lưu lại.

nộp tờ khai thuế

Thực hiện kết xuất ra file excel: Kế toán có thể sử dụng chức năng “Kết xuất” trên màn hình kê khai để kết xuất dữ liệu kê khai trên màn hình ra file excel, ứng dụng kiểm tra dữ liệu và chỉ cho phép kết xuất ra file khi dữ liệu không còn lỗi. Để kích hoạt chức năng này bạn click chuột trái vào nút “Kết xuất” hoặc bấm tổ hợp phím tắt + K.

Trường hợp cần kết xuất XML: Ứng dụng sẽ kiểm tra dữ liệu và chỉ cho phép kết xuất ra file khi dữ liệu không còn lỗi, để kết xuất dữ liệu kê khai trên màn hình ra file XML, bạn click chuột trái vào nút “Kết xuất XML” trên màn hình kê khai hoặc bấm tổ hợp phím tắt + T. Lưu ý khi kết xuất tờ khai XML đó là kế toán không nên đổi tên tờ khai và cần lưu vào các tệp tên không có dấu. Trong tệp tờ khai XML này đã có cả phụ lục đính kèm nếu có, do đó người nộp thuế không cần kết xuất và đính kèm phụ lục dạng Excel như khi nộp tờ khai dạng PDF.

Hướng dẫn cách nộp tờ khai lên hệ thống iHTKK và kiểm tra kết quả sau khi nộp

Bước 1: Kế toán tiến hành truy cập vào website nhận tờ khai sau đó đăng nhập bằng mã số thuế công ty, mật khẩu và nộp tờ khai bình thường như khi nộp tờ khai PDF.

Bước 2: Sau khi nộp tờ khai thành công, kế toán vào phần Tra cứu để kiểm tra lại tờ khai đã nộp và thông báo xác nhận đã nộp thành công (hệ thống có gửi 1 bản vào email).

Hiện tại hệ thống nhận tờ khai XML của tổng cục thuế chưa hỗ trợ hết các loại tờ khai, 1 số tờ khai như tờ khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn có thể sẽ xảy ra lỗi: “Phiên bản XML trên tờ khai không đúng: 2.0.0”. 

Hướng dẫn trình tự đăng ký thuế qua mạng lần đầu

Nguyên tắc kê khai thuế DN cần phải biết 

Cách để xem được nội dung trên tờ khai XML: Trước tiên kế toán cần tiến hành download và cài đặt phần mềm đọc hồ sơ thuế định dạng XML: iTaxViewer. Sau khi tải về cài đặt vào máy tính xong, bạn chỉ cần mở file tờ khai XML để xem lại nội dung tờ khai và chữ ký điện tử hợp lệ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.