Thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh là việc mà không chủ sở hữu doanh nghiệp nào mong muốn. Thế nhưng, vì một vài lý do (tài chính, nguồn lực, thời gian…) các chủ sở hữu bắt buộc phải tiến hành thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Cụ thể đó là doanh nghiệp tạm thời không thực hiện hoạt động kinh doanh (bao gồm: không xuất hóa đơn, không ký kết hợp đồng hoặc thực hiện bất kỳ một giao dịch nào khác), trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết thời gian tạm ngừng, doanh nghiệp kinh doanh trở lại hoạt động bình thường, hoặc thực hiện thủ tục giải thể, tái cơ cấu doanh nghiệp.

Vậy doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tối thiểu và tối đa trong bao lâu thì đúng với quy định của pháp luật? 

Hãy cùng khonggiancongnghe.com đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé: 

1. Căn cứ pháp lí: khoản 2, điều 57, nghị định 78/2015/NĐ-CP:

 “Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm”.

=>Vậy pháp luật không quy định về thời gian ngừng hoạt động tối thiểu của doanh nghiệp

2. Thời gian tạm ngừng kinh doanh tối đa:

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp không được quá 01 năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể gia hạn.

Tổng thời gian tạm ngừng của doanh nghiệp không được quá 2 năm liên tiếp. Tức là trường hợp doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh 2 năm liên tiếp thì doanh nghiệp không được gia hạn thêm.

Tuy nhiên, sau khi tiếp tục kinh doanh trở lại một thời gian, doanh nghiệp lại có thể tiếp tục tạm ngừng không quá 2 năm liên tiếp.

Lời kết : Qua bài viết bạn đã hiểu rõ được thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh tối thiểu và tối đa trong bao lâu thì đúng với quy định của pháp luật rồi phải không nào. 

Nếu quý khách có nhu cầu về tư vấn thành lập công ty cũng như hiểu rõ hơn về thời gian tạm ngưng hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật xin vui lòng liên hệ với chúng tôi .

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết ! 

>> Xem thêm: Quy định ứng dụng công nghệ trong kế toán doanh nghiệp

Nguồn : https://luatketnoi.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *