Thuế thu nhập cá nhân dùng để làm gì ?

Theo quy định của pháp luật nếu cá nhân có thu nhập cao trên 9 triệu / tháng thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân . Vậy đóng tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) , thuế thu nhập cá nhân dùng để làm gì ? Người đóng thuế thu nhập cá nhân thì được hưởng những quyền lợi gì sau khi về già ? Và nếu được hưởng thì hưởng như thế nào ?

Để hiểu rõ hơn về chủ đề này mời bạn đón đọc qua bài viết của https://khonggiancongnghe.com  nhé.

1, Thuế thu nhập cá nhân là gì ?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người thu nhập phải trích 1 phần để nộp vào ngân sách nhà nược. Nộp thế là quyền lợi và nghĩa vị của mỗi công dân nhằm góp phần nào đó cho sự phát triển và phồn vinh của xã hội. Do đó việc chấp hành nội quy nộp thuế là một trong những cách để tiết kiệm chi phí thuế cho chính mình một cách hữu hiệu.

Thuế thu nhập cá nhân là phần đóng góp nhằm thực hiện nghĩa vụ của công dân với đất nước. Qua việc công dân sẽ được hưởng thành quả của đất nước như cơ sở hạ tầng, trạm, đường trường trại, an ninh xã hội.

>> Xem thêm : tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân 

2. Nguyên tắc xây dựng thuế thu nhập cá nhân 

Thuế thu nhân được đóng góp dựa trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế : theo đó thì người có thu nhập thấp thì không phải nộp thuế, người có thu nhập cao thì phải có nghĩa vụ nộp thuế, trong trường hợp người có thu nhập ngang nhau nhưng hoàn cảnh khác nhau thì mức thuế phải nộp là khác nhau.

Hơn hết việc nộp thuế con giúp giảm khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội 

3. Đăng ký mã số thuế cá nhân 

Cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cấp 1 mã số thuế duy nhất dùng để đóng thuế cho cơ quan thuế , việc đăng ký mã số thuế sẽ được thực hiện tại cơ quan thuế hoặc cơ quan chi trả thu nhập. Trong trường hợp bạn ký hợp đồng làm việc tại công ty thì công ty đó sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho bạn. Nếu bạn là lao động tự do thì bạn sẽ tự đi đăng ký mã số thuế tại nơi cư trú .

Khi đăng ký mã số thuế thì bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh riêng bản thân bạn là 4tr những người phụ thuộc mỗi người là 1.6 triệu ( cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng…) Tuy nhiên mức giảm trừ này sẽ thay đổi theo kinh tế xã hội.

4. Nộp thuế thu nhập cá nhân được hưởng lợi gì 

Việc bạn nộp thuế nhằm giúp vào những việc như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, giáo dục, y tế, an ninh trật tự, quốc phòng đó chính là những lợi ích chung của cả cộng đồng. Chứ không phải nộp thuế là khi về gìa bạn sẽ được hưởng 1 khoản tiền nào đó. 

Nguồn : https://luatketnoi.vn

Xem thêm : Thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *