5 lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh mini mà bạn cần phải biết

Ở hầu hết những gia đình hiện nay đều muốn thiết kế thêm tiểu cảnh mini trong ngôi nhà của mình để làm nơi nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên cách bố trí tiểu cảnh mini như thế nào cho phù hợp và đẹp mắt là điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Trong bài viết dưới đây 9houz sẽ gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh mini mà bạn cần biết.

Mục lục


Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh mini đẹp nhất

Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh mini đẹp nhất

1. Lưu ý việc chọn lựa tiểu cảnh mini

Thiết kế tiểu cảnh mini trong nhà có 2 loại khác nhau là tiểu cảnh nước và tiểu cảnh khô. Tiểu cảnh khô sẽ được thiết kế để mô phỏng lại những hình ảnh của núi, rừng, cây xanh, sỏi đá,..giúp tạo ra một cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ. Còn đối với tiểu cảnh nước thì sẽ được trang trí hòn non bộ, hồ cá, suối, thác,…cũng được chia ra động và tĩnh. Cảnh động sẽ có tiếng nước chảy róc rách và cảnh thác nước chân thật hơn. Còn cảnh tĩnh thì mặt nước lặng im, bằng phẳng, phù hợp với những người yêu thích sự yên tĩnh và muốn bình tâm.

Theo kinh nghiệm thiết kế thì những tiểu cảnh nước thường tốn nhiều chi phí đầu tư hơn là tiểu cảnh khô. Chính vì vậy, mà bạn nên dựa vào sở thích, tính cách, mục đích sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của gia đình để có thể lựa chọn được tiểu cảnh mini phù hợp.

Lựa chọn loại tiểu cảnh mini phù hợp với sở thích

Lựa chọn loại tiểu cảnh mini phù hợp với sở thích

2. Chọn vị trí đặt tiểu cảnh mini ở trong nhà

Thông thường thì những mô hình tiểu cảnh mini ở trong nhà có thể đặt được ở rất nhiều nơi như phòng khách, gầm cầu thang, giếng trời, phòng sinh hoạt chung. Tuy nhiên, vị trí đẹp và phù hợp nhất để trang trí tiểu cảnh mini trong nhà là ở những nơi tựa vào tường hoặc nép vào cầu thang. Như vậy, vừa giúp bạn tiết kiệm được diện tích cho không gian sống, vừa giúp những bức tường đơn điệu trở nên có điểm nhấn, giúp thu hút và hấp dẫn ánh nhìn hơn rất nhiều.

Lựa chọn vị trí đặt tiểu cảnh mini phù hợp

Lựa chọn vị trí đặt tiểu cảnh mini phù hợp

Bên cạnh đó, để có được tiểu cảnh mini ở trong nhà đẹp và ấn tượng thì mảng tường thiết kế tiểu cảnh nên được ốp đá hoặc ốp gạch có màu sắc, kiểu dáng phù hợp với phong cách thiết kế của tiểu cảnh mini để tạo được sự đồng nhất.

Tham khảo: 50+ Ý tưởng thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp nhất hiện nay

3. Bố trí ánh sáng nhân tạo cho tiểu cảnh mini

Dù gia đình bạn có thiết kế tiểu cảnh mini là tiểu cảnh khô hay nước thì cũng đều cần phải có ánh sáng nhân tạo cho tiểu cảnh mini gúp tiểu cảnh mini trở nên sinh động hơn. Ví dụ như những tiểu cảnh khô thường trang trí bằng cây xanh thì bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng để giúp cây quang hợp tốt hơn. Còn đối với tiểu cảnh nước thì khi thiết kế và bố trí thêm nguồn sáng nhân tạo sẽ giúp cho mặt nước phản chiếu được ánh sáng, tạo nên một không gian huyền ảo, lung linh, thu hút và không thể rời mắt vào ban đêm.

Bố trí thêm nguồn ánh sáng nhân tạo cho tiểu cảnh mini

Bố trí thêm nguồn ánh sáng nhân tạo cho tiểu cảnh mini

4. Bố trí thêm các vật trang trí

Hiện nay, khi thiết kế tiểu cảnh mini trong nhà thì người ta thường sử dụng thêm rất nhiều đồ vật trang trí như hình ảnh của những ngôi chùa, mục đồng, hoa sen, thuyền nan, tượng phật,…giúp tạo ra cảnh vật và vẻ đẹp mang sự thư thái, bình yên và vô cùng ấm áp, đơn sơ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể trang trí thêm san hô, sỏi đá, vỏ ốc,…để làm tăng thêm vẻ đẹp sống động và tươi mới cho thiết kế tiểu cảnh mini của gia đình mình.

Bố trí thêm các vật trang trí cho tiểu cảnh mini

Tuy nhiên khi thiết kế tiểu cảnh mini trong nhà thì cần lưu ý đến tính tự nhiên và thiên nhiên cần phải đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy mà không nên sử dụng quá nhiều đồ dùng trang trí sẽ khiến cho không gian trở nên lộn xộn và vô cùng rối mắt, làm mất đi vẻ đẹp của tiểu cảnh mini trang trí trong nhà của bạn.

5. Những lưu ý cần phải biết khi thiết kế tiểu cảnh mini

Nếu gia đình bạn lựa chọn thiết kế loại tiểu cảnh nước ở trong nhà thì cần phải chú ý chăm sóc và vệ sinh thường xuyên, nên thay nước trong bể theo định kỳ để tránh xảy ra hiện tượng đóng cặn, đục nước gây mất vệ sinh trong không gian sống và làm mất đi vẻ đẹp của tiểu cảnh mini trang trí.

Lựa chọn những loại cây trồng lá nhỏ và dễ chăm sóc cho tiểu cảnh mini

Lựa chọn những loại cây trồng lá nhỏ và dễ chăm sóc cho tiểu cảnh mini

Vì là tiểu cảnh mini nên cần phải tối giản việc sử dụng các đồ dùng trang trí cầu kỳ và rườm rà. Càng đơn giản sẽ càng giúp cho tiểu cảnh mini của bạn trông bắt mắt hơn. Cây trồng trong tiểu cảnh mini nên là loại cây có lá nhỏ, sáng màu và dễ chăm sóc như sen đá, dương sỉ, trường sinh.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh mini trong không gian sống. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và hiểu biết để thiết kế được những tiểu cảnh mini và ấn tượng, giúp làm nổi bật không gian sống của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *