Tìm hiểu về các chuẩn wifi hiện nay

Khi mà các thiết bị smartphone hay máy tính bảng đều đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, Wifi cũng vì thế mà trở thành một loại công nghệ cốt lõi không thể thiếu được trong cuộc sống, sinh hoạt của con người. Dù vậy nếu để ý thì bạn sẽ thấy thông số của các thiết bị đang sử dụng wifi trong nhà sẽ có những hỗ trợ các loại wifi khác nhau. Vậy các chuẩn wifi hiện nay là gì? Mời bạn tìm hiểu về bài viết dưới đây.

Chuẩn wifi 802.11

Trong các chuẩn wifi hiện nay thì loại này được ra đời sớm nhất. Năm 1997 Institute of Electrical and Electronics Engineers đã tung ra một loại chuẩn wifi đầu tiên cho WLAN. Chuẩn wifi này được gọi là 802.11, nhóm thiết lập ra loại này để giám sát sự phát triển của nó. Tuy nhiên tâm linh 2.11 chỉ hỗ trợ cho những băng tần mạng với tốc độ cực đại lên tới 2 Mbps – một tốc độ được đánh giá là quá chậm so với các ứng dụng. Vì vậy nên các sản phẩm không dây được thiết kế theo chuẩn 802.11 ban đầu dần dần không còn được sản xuất nữa.

Chuẩn wifi 802.11b

Tổ chức IEEE đã nâng cấp trên chuẩn 802.11 gốc vào hồi tháng 7 năm 1999 để tạo ra loại chuẩn 802.11b. Loại chuẩn này được hỗ trợ giải băng thông lên tới 11 Mbps – tốc độ này tương đương với các ethenet truyền thống. 802.11b  được áp dụng vào những tần số tín hiệu vô tuyến và không được kiểm soát giống như loại chuẩn ban đầu. Hầu hết những nhà cung cấp đều thích sử dụng lại tần số này để có thể cắt giảm chi phí sản xuất. Các thiết bị mang chuẩn 802.11 B đều có thể bị xuyên nhiễu từ những thiết bị điện thoại không dây, lò vi sóng hoặc những thiết bị dải tần khác cùng dòng 2.4 GHz. Thế nhưng chỉ cần lắp những thiết bị 802.11b tách ra khỏi các thiết bị như vậy thì có thể giảm thiểu được tình trạng xuyên nhiễu này. Có thể nói trong các chuẩn wifi hiện nay, ưu điểm của loại này chính là giá thành khá rẻ, phạm vi tín hiệu ổn định và không dễ bị cản trở bởi những thiết bị vật lý. Thế nhưng nhược điểm của nó chính là tốc độ tối đa rất thấp và những thiết bị gia dụng có thể cản trở lại tần số vô tuyến mà nó bắt được.

Chuẩn wifi 802.11a

Trong khi loại chuẩn 802.11b vẫn đang thịnh hành và phát triển thì tổ chức IEEE đã mở rộng thêm cho chuẩn ban đầu có tên gọi 802.11a. Vì loại 802.11b được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi nên người ta cho rằng, loại 802.11a được khởi tạo ngay sau 802.11b.  Nhưng sự thực thì không phải thế.  Hai loại này được tạo ra một cách đồng thời. Vì giá thành của loại 802.11a cao hơn nên sẽ sử dụng trong những mạnh doanh nghiệp, còn loại kia thì thích hợp với phân khúc thị trường mạng dành cho gia đình.

Trên thị trường các chuẩn Wifi hiện nay khá nhiều, thế nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập tới những loại chuẩn Wifi phổ biến và thịnh hành nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *